Mật ong là gì? 10 sự thật thú vị về mật ong (có thể bạn chưa biết)

Bạn đã biết mật ong là gì chưa? Hãy tìm hiểu về định nghĩa mật ong và 10 sự thật cực kỳ thú vị về mật ong ngay bài viết này nhé.

Mật ong ngày càng được dùng phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới nhờ những công dụng tuyệt vời của mật ong mang lại như chất làm ngọt tự nhiên, chất chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn…

1. Mật ong là gì?

Mật ong là gì
Mật ong là gì

Mật ong là một chất lỏng ngọt tạo ra từ mật hoa, được thu thập và sản xuất bởi quy trình riêng biệt của loài ong. Mùi vịmàu sắc của mật ong phụ thuộc vào loại hoa mà ong đã lấy mật.

Dựa theo nguồn mật hoa ong hút mật, mật ong có thể chia thành nhiều loại khác nhau như mật ong rừng tự nhiên, mật ong hoa cà phê, mật ong hoa nhãn, mật ong bạc hà,…

2. 10 sự thật thú vị về mật ong có thể bạn chưa biết

mật ong nguyên chất
mật ong nguyên chất

Mật ong là thực phẩm tốt nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Dưới đây là những sự thật thú vị về mật ong có thể bạn chưa biết.

1. Mật ong là thực phẩm duy nhất có nguồn gốc từ côn trùng

Mặc dù, chúng ta có các sản phẩm liên quan đến côn trùng như lụa tơ tằm, trứng kiến, nhộng, dế… nhưng mật ong thực sự là thực phẩm duy nhất mà con người tiêu thụ có nguồn gốc tự nhiên từ một loài côn trùng.

2. Người nuôi ong chỉ lấy đi phần mật dư thừa

Người nuôi ong mật chỉ lấy đi phần mật dư thừa mà con ong không dùng tới. Một tổ ong cần 9-14kg mật để tồn tại trong mùa đông nhưng chúng có thể sản xuất ra gấp 3 lần số này.

3. Một con ong tạo ra 12 muỗng cafe mật trong suốt cuộc đời

Mặc dù một tổ ong tạo ra một lượng mật lớn, nhưng mỗi một con ong với tư cách là một cá thể chỉ đóng góp một lượng mật tương đương 12 muỗng cafe trong suốt cuộc đời của nó.

4. Cần 550 con ong để tạo ra 500g mật ong

Để tạo ra 500g mật ong, bạn cần tới 550 con ong và phấn từ 2 triệu bông hoa.

5. Có rất nhiều dạng mật ong

Mật ong dạng siro mà bạn thường thấy chỉ là một trong rất nhiều dạng mật ong.

Ngoài ra còn có: mật ong sáp; mật ong thô chưa qua tinh chế, vẫn còn chứa phấn hoa và sáp, dễ bị kết tinh; mật ong dạng hạt hay dạng bột không chứa nước.

6. Có hàng trăm loại mật ong

Hàng trăm loại mật ong với nhiều sắc thái màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào loại hoa mà ong đi kiếm mật.

Ở Mỹ có ít nhất 300 loại mật ong khác nhau, ví dụ: bơ, bạch đàn, hoa cam… Ở Việt Nam có mật ong hoa nhãn, hoa bạc hà, mật ong hoa cà phê…

Người ta phát hiện rằng mật ong sẫm màu có nhiều chất chống ôxy hóa hơn mật ong màu nhạt.

7. Trung Quốc sản xuất mật ong nhiều nhất thế giới

Hầu hết mật ong trên thế giới đến từ Trung Quốc. Thổ Nhĩ Kỳ đứng ở vị trí thứ 2 với sản lượng chỉ bằng 1/4 của Trung Quốc.

8. Mật ong là một trong những thực phẩm bị làm giả nhiều nhất thế giới

Người ta ước tính khoảng 1/3 lượng mật ong đã bị biến đổi, ví dụ pha thêm mùi vị, làm cho sẫm màu, bị pha loãng hoặc dán nhãn sai.

Thực tế chỉ ra lượng mật ong đang lưu hành trên thế giới đang nhiều hơn so với lượng mật ong mà tất cả loài ong có thế sản xuất ra.

7. Mật ong Manuka chỉ có thể được sản xuất ở Australia và New Zealand

Mật ong Manuka được đánh giá cao về đặc tính diệt vi khuẩn nhờ vào một chất hóa học đặc biệt có trong phấn hoa Manuka. Và loài hoa này chỉ có thể tìm thấy ở Australia và New Zealand.

8. Con người sử dụng mật ong từ gần 9.000 năm trước

Bằng chứng khảo cổ cho thấy con người biết sử dụng mật ong sớm nhất từ 9.000 năm trước, vào thời kỳ đồ đá. Ngoài làm thức ăn, mật ong còn được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ do có đặc tính kháng khuẩn.

9. Mật ong tồn tại hàng nghìn năm, không bao giờ hỏng

Do thiếu nước, axit và hydrogen peroxide, mật ong có thể để được qua hàng nghìn năm và không bao giờ hỏng vì vi khuẩn không thể tồn tại được trong đó.

Khi khai quật lăng mộ pharaoh Ai Cập Tutankhamun, các nhà khảo cổ tìm thấy một hũ mật ong 2.000 năm tuổi vẫn có thể sử dụng được.

10. Con người không phải loài duy nhất thích ăn mật ong

Con người không phải là loài duy nhất bị hấp dẫn bởi hương vị thơm ngọt của mật ong.

Gấu được biết đến là loài chuyên tấn công tổ ong và cam chịu ong đốt để được ăn những con ong giàu protein và mật của chúng. Các loài động vật có vú khác như chồn hôi, lửng mật, gấu mèo và khỉ cũng mê mẩn mật ong không kém.

Hy vong những thông tin thú vị trên, giúp yêu thích sử dụng mật ong hơn nhé.

Về Phạm Quốc Toàn

Chào bạn, mình là Toàn, Sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn. Trang MatOngRungTuNhien.com được lập với mục đích chia sẻ chuyên về mật ong, công dụng tuyệt vời của mật ong mang lại cho sức khỏe của chúng ta và cách dùng mật ong sao cho hiệu quả nhất. Ngoài ra mình cũng cung cấp hai loại Mật Ong Hoa Cà Phê và Mật Ong Rừng Tự Nhiên với thương hiệu OdiFood. Khi mua mật ong tại trang web, mình cam kết với bạn là mật ong nguyên chất 100%. Cần mua mật ong, bạn liên hệ với Toàn qua số 0989.238.648 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one