6 yếu tố quyết định chất lượng và giá mật ong

Chất lượng và giá cả là 2 yếu tố quan trọng khi mua mật ong nguyên chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xác định chất lượng mật ong cũng như làm sao để tránh mua “hớ” với giá quá cao.

Hôm nay, mình chia sẻ 6 yếu tố quyết định chất lượng và giá mật ong nguyên chất để bạn đọc có thể tham khảo trước khi quyết định chọn mua mật ong.


Theo đó, chất lượng và giá mật ong nguyên chất phụ thuộc vào nguồn gốc cây cung cấp mật hoa, giống ong, cách quản lý đàn ong, chất lượng thùng nuôi ong, cách bảo quản mật ong và thương hiệu mật ong. Cụ thể như sau:

1 Nguồn gốc cây cung cấp mật hoa


Màu sắc, hương vị và hàm lượng đường của mật ong phụ thuộc rất lớn vào cây nguồn mật. Có thể kể đến những cây nguồn mật cho mật ong thơm ngon và giàu dinh dưỡng như cây nhãn, cây vải, cây chôm chôm, cây bạch đàn, và đặc biệt là cây cà phê.

Với đặc trưng rất riêng (độ nguyên chất cao, đặc quánh và thơm lừng), mật ong hoa cà phê được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, vì số lượng hoa dồi dào nên có thể sản xuất ra lượng mật ong lớn, nhờ đó, giá mật ong hoa cà phê được cho là rẻ hơn các loại mật ong khác. 

Mật ong hoa cà phê
Mật ong hoa cà phê

2 Giống ong


Giống ong được chia thành 2 nhóm là ong nội ong ngoại.

  • Ong nội là giống ong có nguồn gốc trong nước – điển hình là ong mật vàng, với ưu điểm dễ nuôi và ít dịch bệnh, tuy nhiên, cho sản lượng mật ong thấp.
  • Ong ngoại là giống ong được nhập từ nước ngoài, với khả năng cho mật ong cao, phù hợp với quy mô sản xuất lớn. Giá mật ong nội thường cao hơn giá mật ong ngoại, nhưng không đáng kể. 

3 Cách nuôi đàn ong


Cách nuôi đàn ong cũng ảnh hưởng đến chất lượng và giá cả mật ong. Đặc biệt, việc chăm sóc và quản lý đàn ong cần thực hiện thường xuyên để nhanh chóng phát hiện những thay đổi bất ngờ nơi đàn ong như ong chia đàn, ong bị đói hay ong bị sâu bệnh,… Nếu ong chia đàn thì nhanh chóng nhập đàn yếu thành đàn mạnh, nếu ong đói thì bổ sung nguồn thức ăn, nếu ong bệnh thì xử lý thuốc phòng trị phù hợp. Tất cả những việc này được tiến hành kịp thời sẽ cho ra nguồn mật ong chất lượng, và đương nhiên, vì thế mà giá cũng cao hơn.

giá mật ong nguyên chất

4 Chất lượng thùng nuôi ong


Chất lượng thùng nuôi phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Chẳng hạn, độ ẩm không khí cao sẽ khiến mật ong hút thêm nước, lúc này, dù đàn ong trong thùng nuôi có mạnh đến đâu thì cũng khó có khả năng vít nắp.

Đó là lý do vì sao người ta luôn đậy thùng nuôi ong thật kín và quá trình chăm sóc đàn ong không mở thùng nuôi ong ra nhiều để vừa ngăn chặn độ ẩm không khí lọt vào, vừa tránh làm xáo trộn đàn ong, có thể khiến ong trở nên hung dữ. 

5 Cách bảo quản mật ong sau khai thác


Mật ong sau khi khai thác cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, tránh khu vực ẩm ướt để không bị biến đổi màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng. Tốt nhất không nên để mật ong quá 2 năm sau khi khai thác.

Nếu bạn mua phải mật ong có giá rẻ bất ngờ thì rất có thể, mật ong này kém chất lượng do đã được thu hoạch trước đó từ lâu.

cách bảo quản mật ong tốt nhất

6 Thương hiệu mật ong

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh mật ong với nhiều thương hiệu khác nhau. Tùy theo thương hiệu mật ong bạn chọn lựa mà giá mật ong khác nhau.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chọn mật ong chất lượng và đúng giá.

Về Phạm Quốc Toàn

Chào bạn, mình là Toàn, Sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn. Trang MatOngRungTuNhien.com được lập với mục đích chia sẻ chuyên về mật ong, công dụng tuyệt vời của mật ong mang lại cho sức khỏe của chúng ta và cách dùng mật ong sao cho hiệu quả nhất. Ngoài ra mình cũng cung cấp hai loại Mật Ong Hoa Cà Phê và Mật Ong Rừng Tự Nhiên với thương hiệu OdiFood. Khi mua mật ong tại trang web, mình cam kết với bạn là mật ong nguyên chất 100%. Cần mua mật ong, bạn liên hệ với Toàn qua số 0989.238.648 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one