Vì sao mật ong bị kết tinh? 5 nguyên nhân bạn cần biết

Bạn có thắc mắc vì sao mật ong bị kết tinh không? Cùng Mật Ong Rừng Tự Nhiên tìm hiểu các nguyên nhân mật ong kết tinh trong bài viết này nhé!

Trước tiên, bạn cần biết, mật ong kết tinh là hiện tượng phổ biến khi bảo quản ở 6-20 độ C, không có hại với sức khỏe.

1. Hiện tượng mật ong kết tinh là gì?

Mật ong kết tinh (còn gọi lắng đường, đóng đường) là hiện tượng chuyển từ dạng lỏng sang hạt (gồm hạt mịn và to, thô). Ban đầu, chúng kết tinh ở dạng mịn, sau đó chuyển sang hạt.

Mật ong có nhiều dạng kết tinh: ở miệng chai, cả phần đáy hay toàn bộ chai. Thành phần chính của chúng là Fructozơ (khoảng 38.5%) và Glucozơ (31%). Trong đó, Glucozơ dễ bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể, khiến mật từ dạng lỏng chuyển dần sang mịn phù sa, rồi chuyển tiếp thành dạng hạt.

Nói đơn giản hơn, mật ong là dung dịch đường, nhưng đặc hơn khoảng 75-80% so với đường thông thường, vì vậy chúng rất dễ bị kết tinh.

>> Xem thêm: Mật ong kết tinh có tốt không?

2. Nguyên nhân mật ong bị kết tinh

Mật ong kết tinh có tốt không
Mật ong kết tinh là hiện tượng phổ biến

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng quá trình mật ong bị kết tinh.

1. Nhiệt độ

Nhiệt độ có ba mức cơ bản

  1. Dưới 5 độ C, mật ong rất khó kết tinh. Nếu bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, mật chỉ đặc và dẻo lại chứ không bị đóng đường.
  2. Mức 6-20 độ C, mật rất dễ bị kết tinh. Có thể thấy rõ hiện tượng này khi bảo quản mật ở ngăn mát tủ lạnh hoặc khi trời vào đông.
  3. Trên 27 độ C là ngưỡng khiến mật ong kết tinh bị tan chảy. Nếu bảo quản ở nhiệt độ này, mật sẽ không bị lắng đường. Tuy nhiên cần lưu ý, mức nhiệt quá cao sẽ khiến mật giảm chất lượng.

2. Nguồn mật hoa

Mật ong kết tinh nhanh hay chậm tùy thuộc vào mật của từng loại hoa.

3. Hàm lượng nước

Mật ong có hàm lượng nước càng thấp sẽ càng đặc và nhanh bị lắng đường. Ngược lại, hàm lượng nước nhiều sẽ lỏng hơn, kết tinh chậm hoặc không xảy ra.

4. Hàm lượng đường Glucozơ

Thành phần Glucozơ và Fructozơ trong mật ong là 1:1, nếu tỷ lệ này cao, mật sẽ nhanh kết tinh. Ngược lại, tỷ lệ này càng thấp thì tốc độ đóng đường càng chậm thậm chí không diễn ra.

Nguồn mật từ các loài cây có hàm lượng Glucozơ cao khiến mật dễ bị kết tinh như: cao su, điều, cà phê…

5. Phấn hoa lẫn trong mật

Mật ong thô chưa qua xử lý (mật ong nguyên chất) thường bị lẫn phấn hoa, yếu tố này cũng dẫn đến hiện tượng lắng đường.

Bên cạnh đó, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có thể trở thành nền tảng cho các tinh thể bắt đầu hình thành.

Mật có quá trình kết tinh chậm hoặc không bao giờ kết tinh (đóng đường) là do hàm lượng Fructozơ khá cao. Loại này thường có độ ngọt đậm hơn như mật hoa vải, mật hoa nhãn…

Trên đây là cho câu hỏi vì sao mật ong bị kết tinh và 5 lý do khiến mật ong bị kết tinh. Điều cuối cùng bạn cần biết là mật ong bị kết tinh vẫn sử dụng được bình thường bạn nhé.

Nguồn tham khảo: Vnexpress.net

Về Phạm Quốc Toàn

Chào bạn, mình là Toàn, Sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn. Trang MatOngRungTuNhien.com được lập với mục đích chia sẻ chuyên về mật ong, công dụng tuyệt vời của mật ong mang lại cho sức khỏe của chúng ta và cách dùng mật ong sao cho hiệu quả nhất. Ngoài ra mình cũng cung cấp hai loại Mật Ong Hoa Cà Phê và Mật Ong Rừng Tự Nhiên với thương hiệu OdiFood. Khi mua mật ong tại trang web, mình cam kết với bạn là mật ong nguyên chất 100%. Cần mua mật ong, bạn liên hệ với Toàn qua số 0989.238.648 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *