Mật ong rừng và mật ong nuôi đều tốt như nhau

Từ lâu, mật ong được chúng ta biết đến như một loại thuốc quý có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không biết rõ về chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng giữa mật ong rừng và mật ong nuôi như thế nào. Hãy cùng Mật Ong Rừng Tự Nhiên tìm hiểu nhé!

1 Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong rừng là mật lấy từ những đàn ong hoang dã, sống trong rừng, không có sự can thiệp của con người, có mùi thơm nồng và đặc trưng của mật ong.

Mật ong nuôi là loại mật ong do con người làm tổ, chăm sóc, đưa tổ ong đến những nơi có phấn hoa để lấy mật.

Mật ong rừng và mật ong nuôi
Mật ong rừng và mật ong nuôi đều tốt như nhau

2 Mật ong rừng hay mật ong nuôi tốt hơn?

Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa, Hội Dược liệu TP.HCM, thành phần mật ong có chứa hơn 70 chất khác nhau, chủ yếu là các chất đường gồm fructozơ 35%, glucozơ 35%, saccharozơ 7%, dextrin 3-4%. Ngoài ra còn có protid 0,3%, và nhiều loại axit, enzym, vitamin…

Mật ong được xem là vị thuốc quý nhưng có thể có chất độc nếu ong hút mật ở những cây hoa có độc như: cây mã tiền, xoan, cà độc dược… hoặc nhiều loại cây độc khác. Nhiều trường hợp uống mật ong gặp triệu chứng tiêu chảy là do dùng quá liều.

“Thật ra mật ong rừng hay mật ong nuôi cũng tốt như nhau, đều có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh, tuy nhiên tâm lý nhiều người vẫn thích mật ong rừng hơn. Họ cho rằng người nuôi ong thường xuyên cho ong ăn đường nên chất lượng mật ong nuôi kém. Nhưng thực tế không phải vậy, công việc này chỉ diễn ra vào thời điểm mưa bão mục đích để giữ bầy ong ở nhà, còn bình thường chủ yếu ong vẫn bay đi tìm mật hoa. Hơn nữa, xét về mặt kinh tế, nếu nuôi ong mà cho ong ăn đường chi phí sẽ rất tốn kém và người nuôi ong không có lời”, lương y Nguyễn Nghĩa cho biết.

Tính chất mật ong thay đổi theo từng vùng, từng thời kỳ lấy mật và từng loại hoa, nên màu sắc có thể khác nhau. Về tính vị, theo đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình, tác dụng trừ ho, tiêu đờm, nhuận tràng, chữa táo bón.

Từ thời cổ xưa, con người đã biết dùng mật ong để chữa các bệnh về phổi. Tuy có rất nhiều ví dụ chứng tỏ mật ong là thứ thuốc chữa bệnh lao phổi rất tốt, nhưng không nên vì thế mà quy cho mật ong có tính chất điều trị đặc hiệu đối với bệnh này.

Chỉ có thể khẳng định mật ong có tác dụng bổ toàn thân nên giúp cơ thể chống lại nhiễm lao; trị suy nhược thần kinh, ho khan, viêm họng; chữa táo bón…

3 Kinh nghiệm chọn mật ong tốt

Nên chọn loại mật ong nào? Một số kinh nghiệm chọn mật ong tốt như sau:

  • Mật ong có màu vàng nhạt hoặc nâu thẫm, mùi thơm đặc biệt, dễ chịu, vị ngọt, hơi khé cổ. Mật ong thật phải có màu sắc đồng nhất, ngược lại, mật ong bị pha trộn sẽ thấy có sự lợn cợn chỗ đậm chỗ nhạt.
  • Mật ong thật có hàm lượng nước rất thấp (thường dưới 21%) nên sánh đặc hay kết tinh (nhỏ một giọt mật ong lên giấy mỏng, để một lát không thấm rộng ra xung quanh).
  • Nên mua mật ong ở chỗ quen biết, uy tín.

4 Lời kết

Chất lượng, giá trị dinh dưỡng của mật ong rừng tự nhiên và mật ong nuôi đều tốt như nhau.

Mặt khác, nước ta hàng năm xuất khẩu hàng ngàn tấn mật ong, đứng thứ 6 thế giới và thứ hai ở châu Á về xuất khẩu mật ong. Nguồn xuất khẩu chủ yếu từ nguồn mật ong nuôi.

Vì vậy, nếu không mua được mật ong rừng tự nhiên 100% thì bạn hoàn toàn an tâm lựa chọn mật ong nuôi để thay thế nhé.

Nguồn tham khảo: Tuổi Trẻ

Về Phạm Quốc Toàn

Chào bạn, mình là Toàn, Sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn. Trang MatOngRungTuNhien.com được lập với mục đích chia sẻ chuyên về mật ong, công dụng tuyệt vời của mật ong mang lại cho sức khỏe của chúng ta và cách dùng mật ong sao cho hiệu quả nhất. Ngoài ra mình cũng cung cấp hai loại Mật Ong Hoa Cà Phê và Mật Ong Rừng Tự Nhiên với thương hiệu OdiFood. Khi mua mật ong tại trang web, mình cam kết với bạn là mật ong nguyên chất 100%. Cần mua mật ong, bạn liên hệ với Toàn qua số 0989.238.648 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one