Mật ong được tạo ra như thế nào?

Chúng ta dùng mật ong mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, nhưng không phải ai cũng biết mật ong được tạo ra như thế nào? Cùng Mật Ong Rừng Tự Nhiên xem câu trả lời ở bài viết bên dưới bạn nhé!

1. Cách ong tạo ra mật ong

Chú ong đang biểu diễn điệu nhảy waggle

Đội ong thợ sẽ bay đi hút mật (mật hoa, mật lá), hút khi nào đầy diều sẽ mang về tổ.

Khi mang mật hoa về đến tổ sẽ có đội quân ong thợ khác tiếp nhận mật hoa ở vòi mật của nó và nuốt vào trong diều của mình. Mật hoa trong diều của con ong tiếp nhận mật được nhào trộn 120 – 240 lần, sau đó chúng tìm lỗ tổ ong còn trống nhỏ giọt mật vào.

Tuy nhiên, loại mật này chưa đạt độ chín, vì mới luyện nên sẽ chứa nhiều nước 40-80%. Để có được mật ong hoàn chỉnh, con ong phải thực hiện quá trình làm sánh mật, khi nào mật ong sánh lại chỉ còn 18-20 % nước thì mới đạt chuẩn.

Để tạo ra 100g mật, con ong phải có 12.000 – 15.000 chuyến vận chuyển mật hoa và muốn có mật đầy diều được một chuyến con ong phải hút mật của 75 – 85 bông hoa.

Tùy thuộc vào nguồn mật, mật ong sẽ có hương thơm, màu sắc, mùi vị, tính chất đặc trưng riêng.

2. Quá trình ong luyện mật hoa thành mật ong

Mật ong được tạo ra như thế nào
Ong mật đổ đầy mật vào các lỗ sáp trong tổ rồi đậy nắp lại.

Ong luyện mật hoa thành mật ong. Quá trình luyện mật này biến đổi mật hoa thành mật ong non và cuối cùng là mật ong chín.

Để luyện mật, ong thợ phải làm cùng lúc hai việc.

Thứ nhất: hút mật vào dạ dày rồi thổi ngược ra ngoài. Mỗi lần như vậy, các enzim trong dạ dày ong cắt nhỏ đường sucrose, một loại đường đa có trong mật hoa thành đường glucose, một loại đường đơn có thể ngấm trực tiếp vào máu mà không cần qua hệ tiêu hóa.

Thứ hai: hàng ngàn con ong quạt cánh liên tục để hơi nước bay đi.

Hai việc trên được ong lặp đi lặp lại hàng trăm lần. Khi mật đặc sánh lại và lượng đường sucrose chỉ còn dưới 5%, là lúc mật ong chín, có thể bảo quản dài ngày.

Khi ấy, ong sẽ dùng sáp vít kín các ngăn tổ chứa mật. Người nuôi ong quan sát thấy ong đã vít kín hết các nắp tổ thì có thể thu hoạch được mật ong chín.

Mật ong chín là loại mật đã hoàn thiện, thơm ngon và giàu dưỡng chất, có thể bảo quản lâu dài mà không bị lên men chua, hư hại như mật ong còn non.

Trên đây là toàn bộ quá trình mật ong được tạo ra như thế nào. Hy vọng giúp bạn hiểu hơn về mật ong nhé.

Về Phạm Quốc Toàn

Chào bạn, mình là Toàn, Sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn. Trang MatOngRungTuNhien.com được lập với mục đích chia sẻ chuyên về mật ong, công dụng tuyệt vời của mật ong mang lại cho sức khỏe của chúng ta và cách dùng mật ong sao cho hiệu quả nhất. Ngoài ra mình cũng cung cấp hai loại Mật Ong Hoa Cà Phê và Mật Ong Rừng Tự Nhiên với thương hiệu OdiFood. Khi mua mật ong tại trang web, mình cam kết với bạn là mật ong nguyên chất 100%. Cần mua mật ong, bạn liên hệ với Toàn qua số 0989.238.648 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one