Cách nhận biết mật ong nguyên chất

Bạn đã biết cách nhận biết mật ong nguyên chất chưa? Cùng Mật Ong Rừng Tự Nhiên tìm hiểu ngay nhé!

Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại mật ong được người bán chào mời là mật ong nguyên chất, mật ong rừng hay mật ong nhập khẩu… Tuy nhiên, không phải ai nào cũng phân biệt được dẫn đến việc mua nhầm loại mật ong kém chất lượng, hoặc bị làm giả.

Dưới đây là 8 cách nhận biết mật ong nguyên chất, bạn nên biết.

1. Độ hòa tan trong nước

Cách nhận biết mật ong nguyên chất
Mật ong nguyên chất khó hòa tan trong nước

Mật ong nguyên chất khó hòa tan trong nước. Trong khi đó, mật ong giả được tạo thành từ đường hoặc các chất tạo ngọt khác nên rất dễ hòa tan.

Để kiểm tra chất lượng của mật ong, bạn cho một thìa cà phê mật ong vào cốc nước lọc, nếu mật đọng lại bên dưới đáy cốc nghĩa là mật ong thật. Trường hợp mật ong giả, sẽ tan ngay vào nước.

2. Độ thấm trên khăn giấy

Hàm lượng nước trong mật ong chất lượng cao rất thấp (dưới 20%) nên rất khó thẩm thấu. Nhỏ vài giọt mật ong vào khăn giấy.

Nếu là mật ong nguyên chất, mật ong sẽ vo tròn và thấm rất chậm vào giấy còn mật ong kém chất lượng sẽ nhanh chóng loãng ra, làm ướt giấy và thấm qua nhiều lớp.

3. Kết tinh ở nhiệt độ thấp

Mật ong có thành phần chủ yếu là carbohydrate (glucose và fructose). Trong đó, glucose rất dễ bị tách nước, tạo thành dạng tinh thể, khiến mật từ dạng lỏng chuyển sang dạng mịn phù sa rồi chuyển tiếp thành dạng hạt.

Mật ong nguyên chất rất dễ kết tinh ở nhiệt độ từ 6 – 20 độ C. Chế phẩm sẽ đặc lại, có độ dẻo tương tự mạch nha. Mật ong giả sẽ cứng, dễ gãy, vỡ hoặc không xảy ra tình trạng kết tinh.

Mọi người có thể đặt chai mật ong vào trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 7 giờ hoặc một ngày. Nếu mật ong có xu hướng kết tinh ở miệng chai, cả phần đáy hay toàn bộ chai nhưng vẫn giữ được tính dẻo chứng tỏ đó là loại mật tốt.

4. Kiểm tra với giấm

Cho thìa cà phê mật ong vào cốc nước có hòa vài giọt giấm. Nếu cốc nước sủi bọt, mật ong đang sử dụng có khả năng đã bị pha chế.

5. Thử nhiệt

Nhúng khăn giấy đẫm vào mật ong và hơ trên ngọn lửa.

Nếu mật ong bắt đầu sủi bọt và xảy ra hiện tượng caramel hóa thì đó là mật ong nguyên chất. Mật ong kém chất lượng có hàm lượng nước cao vì vậy sẽ khó bắt lửa.

6. Thử với lòng đỏ trứng gà

Bạn đổ mật ong vào chén có lòng đỏ trứng gà.

Sau một vài giờ, mật ong nguyên chất sẽ làm lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và chín dần. Với mật ong bị pha tạp chất, lòng đỏ trứng vẫn được giữ nguyên và không bị thay đổi.

7. Hương thơm

Người dùng mật ong lâu năm có thể dễ dàng nhận ra các nốt hương khác nhau trong mật ong nguyên chất.

Tùy vào loại hoa mà ong hút mật để tạo thành sản phẩm mà mật ong sẽ có mùi thơm nồng hay thoang thoảng dễ chịu. Trong khi đó, mật ong giả sẽ không có mùi thơm.

8. Mùi vị

Mật ong nguyên chất có vị ngọt dễ chịu, không gắt và dư vị đọng lại trong miệng chỉ trong vài phút. Bởi được pha chế từ đường hoặc syrup nên khi nếm mật ong giả bạn sẽ cảm thấy vị ngọt từ đường rất khó chịu và hậu vị sẽ còn lại khá nhiều.

Như vậy mật ong thật thường khó hòa tan trong nước, khó thẩm thấu, có vị ngọt dễ chịu, không gắt và dư vị đọng lại trong miệng chỉ trong vài phút. Hy vọng với 8 cách nhận biết mật ong nguyên chất, chất lượng này sẽ giúp bạn lựa chọn đúng mật ong nguyên chất nhé!

Nguồn tham khảo: Vnexpress.net

Về Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi đến từ OdiFood.com. Chúng tôi biết khi bắt đầu chọn mua thực phẩm sạch, bạn có rất nhiều lựa chọn và điều này khiến các bạn thấy băn khoăn, mơ hồ. Chúng tôi đã xây dựng một danh mục thực phẩm sạch có thể cắt giảm những rắc rối, phức tạp đồng thời giúp bạn chọn mua đúng thực phẩm sạch an toàn, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!