Cách nhận biết mật ong bị hỏng

Giống những thực phẩm khác, mật ong cũng có hạn sử dụng. Cùng Mật Ong Rừng Tự Nhiên tìm hiểu cách nhận biết mật ong bị hỏng, mật ong hết hạn sử dụng nhé!

Nhiều người vẫn chưa biết được hạn sử dụng mật ong là bao lâu và làm sao để nhận biết được mật ong đã hết hạn sử dụng. Chính điều này đã khiến không ít người mắc sai lầm, thậm chí là ngộ độc do dùng mật ong đã bị hỏng.

1. Mật ong nguyên chất để được bao lâu?

Tác dụng của mật ong vào mua đông
Mật ong nguyên chất có thời hạn sử dụng khoảng 2 năm là an toàn và tốt nhất

Mật ong là sản phẩm do những chú ong chăm chỉ đi hút mật từ các loài hoa mang về tổ để luyện mật. Trong dạ dày của con ong có chứa một loại enzym đặc biệt, khi enzym này trộn lẫn với mật hoa sẽ tạo thành một dạng axit. Axit này có tác dụng chống lại các thứ gây hại trong mật ong có thể phát triển.

Trong mật ong có chứa đường chiếm đến 70% thành phần chính, đường có đặc tính hóa học là hút ẩm tốt. Vì thế, những loại mật ong nguyên chất có độ ẩm thấp. Mặc dù có độ ẩm thấp nhưng không có bất kỳ vi sinh vật nào có thể hình thành bên trong mật ong, nên mật ong nguyên chất có thời hạn sử dụng khá lâu.

Mật ong sẽ giữ được chất lượng và hương vị tốt nhất trong 2 năm, nếu vượt quá thời gian này thì mật sẽ bắt đầu mất chất, không có tác dụng thậm chí là gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

2. Cách nhận biết mật ong bị hỏng, hết hạn sử dụng

Cách nhận biết mật ong bị hỏng 2
Dựa vào màu sắc, mùi và vị để nhận biết mật ong bị hỏng hay chưa.

Mật ong nguyên chất có thời hạn sử dụng khoảng 2 năm là an toàn và tốt nhất. Ngoài ra, để nhận biết mật ong còn sử dụng được hay không, bạn có thể kiểm tra bằng các cách sau:

1. Màu sắc

Mật ong nguyên chất sẽ có màu vàng, bạn để càng lâu màu sẽ chuyển sậm và đen, nếu thấy mật đã chuyển màu thì bạn bỏ đi không nên tiếc sử dụng sẽ có hại cho sức khỏe.

2. Ngửi

Cách nhận biết mật ong bị hỏng
Mật ong chất lượng cao có hương thơm ngọt đặt trưng

Mật ong nếu để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà sẽ có vị đắng hoặc cay. Vì thế, mật ong hết hạn khi ngửi vô bạn sẽ thấy mùi rất khó chịu.

3. Nếm

Nếu là mật ong tốt sẽ có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. Do vậy, nếu để càng lâu thì vị ngọt sẽ giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men.

Khi mật ong mới bắt đầu chua bạn còn có thể sử dụng được nhưng không nên pha uống mà có thể sử dụng cho các món ăn.

Tuy nhiên, khi mật ong đã lên men, thấy bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì bạn không nên dùng nữa nhé.

Trên đây là những cách nhận biết mật ong bị hỏng, hết hạn sử dụng. Hy vọng đã giúp bạn có thể nhận biết và sử dụng an toàn, hiệu quả để nhận được hết những dưỡng chất mà mật ong mang lại nhé.

Về Phạm Quốc Toàn

Chào bạn, mình là Toàn, Sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn. Trang MatOngRungTuNhien.com được lập với mục đích chia sẻ chuyên về mật ong, công dụng tuyệt vời của mật ong mang lại cho sức khỏe của chúng ta và cách dùng mật ong sao cho hiệu quả nhất. Ngoài ra mình cũng cung cấp hai loại Mật Ong Hoa Cà Phê và Mật Ong Rừng Tự Nhiên với thương hiệu OdiFood. Khi mua mật ong tại trang web, mình cam kết với bạn là mật ong nguyên chất 100%. Cần mua mật ong, bạn liên hệ với Toàn qua số 0989.238.648 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one