1 lít mật ong được bao nhiêu kg?

1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg? là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người, dùng để phân biệt mật ong thật và giả.

Nhiều người nghĩ rằng 1 lít mật ong bằng 1kg nhưng thực thế thì không phải vậy. Tùy từng loại hoa ong hút mật mà trọng lượng mật ong cũng sẽ khác nhau. Sau đây cùng tìm hiểu về khối lượng của một lít mật ong nhé.

1. Một lít mật ong nặng bao nhiêu kg?

Thông thường, 1 lít mật ong có trọng lượng là 1,3kg. Tùy theo độ đậm đặc, màu sắc mà cân nặng của mật ong cũng sẽ khác nhau.

Theo đó, mật ong rừng tự nhiên thường đặc sánh và nặng cân hơn các loại mật ong còn lại.

Cụ thể:

  • 1 lít mật ong hoa vải, mật ong nhãn nặng 1,2 kg;
  • 1 lít mật ong tràm nặng 1,3 kg;
  • 1 lít mật ong rừng nặng 1,4- 1,5kg;
  • 1 lít mật ong hoa cà phê nặng 1,3 – 1,4 kg;
  • 1 lít mật ong bạc hà nặng 1,33 – 1,5kg;

2. 1 kg mật ong bằng bao nhiêu lít? Trọng lượng riêng của mật ong là bao nhiêu?

Với những số liệu thống kê ở trên, bạn có thể dễ dàng đổi ngược 1kg mật ong bằng bao nhiêu lít bằng cách thực hiện theo phép tính thông thường. Theo đó, 1kg mật ong bằng trung bình khoảng 730 – 750 ml hay 0,73 – 0,75 lít.

Cũng từ đó, chúng ta có thể suy ra được 1 kg mật ong bằng 0,714 – 0,769 lít theo công thức tam suất.

Cách lý giải cho vấn đề này như sau: Khối lượng riêng của mật ong bao giờ cũng lớn hơn khối lượng riêng của nước. Bởi vì mật ong là một chất lỏng bão hòa.

Trong mật ong vốn dĩ chứa khá nhiều đường cho nên nó sẽ có khối lượng riêng trung bình là 1,36 kg/lít (nặng hơn nước là 36%). Tùy theo mức độ đậm đặc của từng loại mật ong mà cân nặng của chúng không thể giống nhau.

Ví dụ:

Mật ong hoa cà phê thường đậm đặc hơn mật ong nhãn nên cũng sẽ nặng hơn mật ong nhãn một phần nào đó. Nó có thể giao động trong khoảng từ 1,3 – 1,4 kg.

Riêng loại mật ong nhãn, mật ong hoa vải, mật tràm thì nó loãng hơn, cho nên chỉ nặng tầm 1.2 – 1.3 kg tùy theo từng mức độ loãng của mật.

3. Vì sao trọng lượng mật ong lại khác nhau?

Trong thành phần của mật ong chủ yếu là đường đơn, còn lại là nước (<17%), vitamin và khoáng chất.

Trọng lượng riêng của mật ong thường phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Hàm lượng nước có trong thành phần của mật ong
  • Loại hoa mà ong hút mật
  • Thời điểm hút mật hoa

Thông thường, các loại mật ong thu hoạch vào thời điểm cuối xuân đầu hè sẽ chứa nhiều nước, khá loãng và có trọng lượng nhẹ hơn các loại mật ong còn lại. Các loại mật ong được thu hoạch vào mùa thu đông thường nặng và sánh hơn.

Trọng lượng mật ong cũng phụ thuộc vào thời tiết trong lúc khai thác mật ong. Nếu thời tiết khi khai thác mật hoa bị mưa nhiều, trời ẩm, âm u thì mật ong sẽ loãng và nhẹ hơn so với khi trời nắng ráo.

Ngoài ra, trọng lượng mật ong cũng khác nhau ở các lần quay (đầu vụ hoa, giữa vụ hoa hoặc cuối vụ hoa). Thường mật ong ở giữa vụ, khi hoa nở rộ nhất, thời tiết tốt thì trọng lượng của mật ong mới đạt được như vậy

Tóm lại, trọng lượng của 1 lít mật ong càng cao thì chứng tỏ loại mật ong đó càng ngon. Giá bán mật ong của từng loại vì thế cũng chênh lệch đáng kể.

4. Nên mua mật ong theo lít hay theo kg?

Khách hàng mua ít, các bạn nên mua theo lít sẽ có lợi nhiều hơn là mua theo kg. Mua theo kg thường dùng để bán buôn số lượng lớn. Như đã nói ở trên, khi mật đặc, 1 lít mật ong sẽ khá nặng nhưng 1,3kg mật chưa chắc đã đủ 1lit, có khi phải 1,5kg mới được 1lit. Vì thế mua bằng lít khách sẽ không bao giờ bị thiếu hay hao mật, dù mật đặc hay loãng.

Theo kinh nghiệm của mình, khi mua lẻ các bạn nên mua theo lít vì khi cân lên chúng ta dễ dàng biết được mật mình mua đặc hay loãng, có đúng tính chất của loại hoa mình mua không.

Còn khi mua mật ong sỉ, bạn nên mua ong theo kg vì đa phần các can lớn đựng mật thường không chuẩn về số lít nên mua theo kg là hợp lý nhất.

Cuối cùng, mật ong dù đặc hay loãng thì cũng sẽ có khối lượng riêng ổn định, chỉ có sự xê dịch nhỏ khi tùy vào mùa vụ hay thời tiết. Hãy là người tiêu dùng sáng suốt khi chọn mua mật ong bạn nhé.

Về Phạm Quốc Toàn

Chào bạn, mình là Toàn, Sinh ra, lớn lên ở Bình Định. Hiện sống, làm việc tại Sài Gòn. Trang MatOngRungTuNhien.com được lập với mục đích chia sẻ chuyên về mật ong, công dụng tuyệt vời của mật ong mang lại cho sức khỏe của chúng ta và cách dùng mật ong sao cho hiệu quả nhất. Ngoài ra mình cũng cung cấp hai loại Mật Ong Hoa Cà Phê và Mật Ong Rừng Tự Nhiên với thương hiệu OdiFood. Khi mua mật ong tại trang web, mình cam kết với bạn là mật ong nguyên chất 100%. Cần mua mật ong, bạn liên hệ với Toàn qua số 0989.238.648 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one